Di chuyển tại CHLB Đức thật dễ dàng

Ở Đức có mạng lưới giao thông khá dày. Tuy nhiên sinh viên quốc tế lại có rất nhiều lựa chọn để có thể di chuyển trong thành phố, từ thành phố này sang thành phố khác tại quốc gia này

  • Di chuyển bằng xe đạp

Người Đức và đặc biệt là sinh viên rất ưa thích phương tiện giao thông này, bởi xe đạp rất rẻ, lại tốt cho sức khỏe và môi trường và đặc biệt rất thuận lợi cho giao thông trong thành phố. Với xe đạp, bạn có thể nhanh chóng đến đích mà không phải lo đến việc tắc đường, lo đến việc không có chỗ đỗ xe hay phải đợi lâu để có thể sử dụng. Điều đặc biệt ở Đức đó là trong thành phố luôn có những phần đường đi riêng dành cho xe đạp, và vô số các điểm có thể dừng và đỗ xe.

di chuyển tại Đức với xe đạp

  • Di chuyển với xe Buýt và Tàu chặng ngắn

Hệ thống giao thông công cộng trong thành phố viết tắt là ÖPNV. Hệ thống này bao gồm xe buýt và tàu gần (U-Bahn-tàu ngầm, S-Bahn – tàu nhanh, Straßenbahn – tàu chậm đi trên đường phố). Sinh viên có thể tìm thấy lịch trình xe bus cũng như tàu tại các văn phòng giao thông công cộng của thành phố hay trên website, nhà ga hoặc các Trung tâm thông tin dành cho khác du lịch. Tại tất cả các bến xe, bến tàu cũng đều có lịch trình xe với các thông tin: Điểm đầu, điểm cuối, hướng đi, các bến giữa, thời gian đến bến v.v. (ảnh: lich-trinh-tau)

Các tàu và xe ở Đức đều hoạt động đa phần rất đúng giờ (chuẩn đến từng phút). Vào thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, mật độ tàu xe sẽ thưa dần.

Để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng này bạn cần mua vé. Có rất nhiều cách thức mua: Tại máy mua vé tự động ở bến xe, trong tàu (đối với U-Bahn và Straßenbahn) trong xe (với Bus). Tại máy bán vé tự động, bạn có thể mua được vé cho những chuyến đi gần và có thể trả bằng tiền mặt, xu hoặc thẻ. Một số lưu ý cho các bạn sinh viên quốc tế: Ở Đức không có mức giá vé chung như ở Việt Nam cho cả chặng (VD Đi xe buýt ở Việt Nam chỉ mất 7000 dù đi xa hay gần). Mỗi thành phố ở Đức đều được chia ra làm các khu khác nhau (ZONE có dạng như các vòng tròn) và sẽ có mức giá tương ứng. Nếu bạn chỉ đi trong 1 Zone, thì dù bạn đi qua bao nhiêu chặng dừng thì chỉ mất giá vé cho 1 Zone (khoảng 2 – 2,7 Euro tùy từng thành phố). Còn nếu điểm đến của bạn ở Zone khác thì giá sẽ tăng gấp đôi, cho dù bạn đi chuyến ngắn hay chỉ dừng 1 hoặc 2 bến.

di chuyển tại Đức với xxe bus

Ví dụ:

Bạn đang ở nhà ga chính (Hauptbahnhof). Nếu bạn đi đến các điểm trong vòng tròn giữa thì chỉ mất 2,3€ (giá vé hiện tại tại Stuttgart cho 1 Zone). Nhưng nếu bạn đến Wilhelma (thuộc Zone 20), bạn sẽ phải trả tiền cho 2 Zone 2,3 x 2= 4,6€ cho dù đường đi rất ngắn. Tương tự như vậy, nếu bạn đến nơi xa hơn cùng thuộc Zone 20, bạn cũng vẫn chỉ mất 4,6 € mà thôi. Nếu bạn đến Ludwigsburg (Zone 34), bạn phải mua vé cho 3 Zone.

Việc chia vùng này ở Đức khá là phức tạp, vậy nên tốt nhất khi mua vé tại các máy tự động, bạn hãy nhập điểm đi và điểm đến.

Điểm đặc biệt lưu ý:

Giá vé là chung cho tất cả các phương tiện, kể cả xe buýt hay tàu. Nếu bạn đến một nơi mà phải đi bằng cả tàu và bus thì bạn cũng chỉ mất tiền một lần thôi (như đã nói, vì bạn đã trả tiền theo Zone rồi).

Là sinh viên, các bạn hãy nhớ đến khái niệm, Schwarzfahrer”: người đi lậu vé. Dù là vô tình hay hữu ý, bạn cũng phải nhớ, việc đi lậu vé ở Đức là điều tối kỵ. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt tối thiểu là 60€ và lần 2 là 100€. Họ sẽ lưu lại thông tin của bạn và báo cho sở ngoại kiều. Nếu vi phạm nhiều lần, có khả năng bạn sẽ bị trục xuất.

Trước khi đi bằng phương tiện công cộng, đôi khi bạn phải, “dập vé” để vé có hiệu lực. Mỗi thành phố mỗi khác, có nơi thì vé đã có hiệu lực ngay từ lúc bạn mua vé, có nơi lại chỉ có hiệu lực khi bạn dập vé. Máy dập vé là một cái hộp nhỏ màu vàng, để gần đường ray tàu và trong tàu/ xe. Nếu bạn quên không dập vé, sẽ giống như bạn đi lậu vé vậy.

Nếu bạn có vé học kỳ (đóng cùng với khoản nộp hàng kỳ cho trường đại học) thì bạn không cần phải mua vé nữa. Tuy nhiên bạn phải trình thẻ cùng với hộ chiếu hoặc thẻ sinh viên nếu được kiểm tra.

di chuyển tại Đức với tàu

  • Di chuyển bằng tàu xa

Di chuyển bằng tàu xa ở Đức rất thuận tiện, nhanh và thoải mái. Vé tàu cho các chuyến tàu xe này (bao gồm ICE và IC: tàu liên thành phố, liên bang) thường đắt hơn vé tàu gần. Các tàu như RE, RB (tàu liên vùng) là các tàu gần.

Di chuyển bằng tàu xa không rẻ chút nào, đặc biệt nếu đó là ý định bất chợt. Nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy lên kế hoạch từ trước và mua vé sớm nhất có thể. Đối với sinh viên, các bạn có thể mua vé trên trang web của Deutsche Bahn: bahn.de để có thể tìm được nhiều mức giá ưu đãi. Chỉ cần nhập tên điểm đi, điểm đến và thời gian, trang sẽ báo cho bạn các chuyến tàu phù hợp và các mức giá. Đặc biệt, nếu mua sớm, bạn có thể mua được các vé đi xa với mức giá rẻ nhất (Sparangebot) khoảng 19€. Một điều lưu ý, đối với sinh viên quốc tế, khi mua vé online bạn phải có giấy tờ chứng minh. Những giấy tờ như hộ chiếu, số trên Visa hay thẻ sinh viên là không được chấp nhận. Hãy sử dụng thẻ tín dụng của bạn (Credit hoặc Mastercard) để xác nhận nhân thân và nhớ in vé tàu ra.

Nếu bạn hay phải di chuyển với các phương tiện này, bạn nên mua thẻ tàu Bahncard 25 hoặc 50. Với thẻ này, bạn có thể giảm được 25 hoặc 50% giá vé đi lại và thẻ này cũng có thể chứng minh nhân thân cho bạn khi mua vé tàu online. Ngoài ra cũng có rất nhiều các nhóm khuyến mại đặc biệt như: vé tàu tham quan cuối tuần hay đi xuyên các bang v.v.

  • Di chuyển với xe Bus đường trường

Hiện nay ở Đức có rất nhiều xe buýt đường dài để đi xuyên vùng, đến các thành phố khác hoặc ngay cả đến các quốc gia khác. Đây là phương tiện được các bạn sinh viên yêu thích vì mức giá rẻ với chất lượng rất tốt. Trên xe có ghế mềm điều hòa cũng như Wifi miễn phí. Sinh viên quốc tế có thể tham khảo các hãng xe phổ biến như Meinfernbus, Berlinerlinie v.v. hoặc trên trang web http://www.busliniensuche.de/ để tham khảo giá.

  • Di chuyển bằng cách đi cùng xe

Đi cùng hay đi nhờ hiện nay đang dần phổ biến với các sinh viên. Quy tắc hoạt động cũng rất đơn giản: Một người có xe ô tô thường xuyên phải đi trên một quãng đường nào đó và sẵn sàng chở người đi kèm nếu có chung lịch trình, Giá vé thì rẻ hơn rất nhiều vì bạn chỉ phải trả tiền xăng xe (rơi vào khoảng 4-10€). Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang https://www.blablacar.de/

di chuyển tại Đức với taxi

  • Di chuyển bằng Ô Tô

Nếu bạn muốn đi lại bằng Oto tại Đức, bạn cần có giấy phép lái xe được công nhận (Giấy phép lái xe của các nước trong EU). Đối với công dân Việt Nam:

Dù hiện nay Việt Nam có cấp giấy phép lái xe quốc tế, nhưng giấy phép này trên thực tế chỉ là bản dịch giấy phép lái xe trong nước và sẽ không được công nhận tại Đức.

Bạn phải có giấy phép cư trú và đã ở Đức trên 6 tháng mới được phép đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang bằng Đức. Dù gọi là chuyển đổi giấy phép, nhưng trên thực tế, bạn phải thi lại lý thuyết và thực hành như mới tại Đức

  • Di chuyển bằng Taxi

Xe Taxi ở Đức rất đắt, mỗi thành phố có một giá khác nhau. Giá mỗi km rơi vào khoảng 1,5 đến 3 Euro, chưa kể đến giá mở cửa 2,5 đến 3,5 Euro. Nếu bạn có thể chia tiền với một người khác thì giá này cũng không tồi, nhất là khi bạn nhỡ tàu hay chuyến tàu đêm.

Khác với Việt Nam, xe Taxi ở Đức chỉ tập trung tại các bến đỗ theo quy định (thường là ở bến tàu, bến xe bus). Bạn cũng có thể gọi điện đặt chỗ hoặc đặt online.

Bài viết được biên dịch từ trang https://www.study-in.de/de/los-gehts/tipps-fuer-jeden-tag/verkehrsmittel_27292.php và các thông tin từ Bộ Giao thông và cơ sở hạ tầng liên bang.

Du học Đức ICOEURO – Đồng hành trọn vẹn